Điều hòa ô tô là một trang bị không thể thiếu trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa ô tô không đúng cách không những khiến chúng ta tốn tiền sửa chữa mà còn ảnh huởng đến sức khỏe . Dưới đây là một số cách để sử dụng điều hòa ô tô vào mùa nắng.

???̂?? ??̣̂? đ??̂̀? ??̀? ??? ???̛? ???̛̉? đ?̣̂?? ??

Trên một số mẫu xe chưa có tính năng khởi động từ xa, khi xe chưa nổ máy mà bật điều hòa ngay thì ắc quy sẽ phải hoạt động để chạy quạt gió. Tình trạng này xảy ra thường xuyên thì tuổi thọ của ắc quy sẽ giảm rất nhanh. Khi tắt máy mà chưa tắt điều hòa thì ắc quy cũng bị ảnh hưởng do phải chịu tải đột ngột. Nếu bật điều hòa ôtô ngay khi khởi động sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều năng lượng và lâu mát do các dòng khí nóng bên trong và điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống làm lạnh.
Vì vậy, nên khởi động xe trước khi bật điều hòa và tắt điều hòa trước khi tắt máy. Hãy khởi động xe, mở các cửa để cho các luồng khí nóng thoát ra khỏi xe, sau khoảng 2-3 phút khởi động xe hãy bật điều hòa và chỉnh mức gió phù hợp.
Hiện nay, trên các mẫu xe ô tô Honda City, Honda Civic, Honda BR-V, Honda HR-V và Honda Accord đều đã có tính năng khởi động từ xa. Vì vậy, hãy tận dụng tính năng này để làm mát không gian xe trước khi lên xe.

Đ??̂̀? ???̉?? ????̣̂? đ?̣̂ ??̛̣? ??́

Sau khi thực hiện các bước trên, khi bật điều hòa nên điều chỉnh nhiệt độ làm mát từ từ, không nên để ở mức làm lạnh cao nhất, sẽ khiến dàn lạnh hoạt động quá sức. Ngoài ra, do nhiệt độ quá chênh lệch so với bên ngoài khiến điều hòa hoạt động quá tải, dẫn đến tiêu tốn nhiên liệu và mau hỏng. Ngoài ra, do nhiệt dộ chênh lệch, khi lên hoặc xuống xe bị ảnh hưởng đến sức khỏe như là bị viêm họng hoặc cảm.

???̉?? ???́ ???̀ ??̛̣? ??? ??? ??̣̂? đ??̂̀? ??̀?

Hãy điều chỉnh chế độ quạt gió phù hợp khi mở điều hòa, bởi khi quạt ở mức quá lớn sẽ tiêu tốn điện năng hoặc gây khó chịu khi gió thổi mạnh. Nếu để quạt quá yếu sẽ thiếu cảm giác mát lạnh. Vì vậy cần điều chỉnh nhiệt độ làm mát từ từ, không nên để ở mức làm lạnh cao nhất, sẽ khiến dàn lạnh hoạt động quá sức.
Nên điều chỉnh cửa gió một cách hợp lý tránh phả thẳng hơi mát vào mặt gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng không nên thổi thẳng hơi gió lên kính sẽ gây hiện tượng đọng nước trên của kính xe.

???̣? ???̂́ đ?̣̂ ??̂́? ???́

Người dùng nên để chế độ lấy gió trong sau khi bật nút A/C để đảm bảo hiệu quả làm mát nhanh hơn.
Tuy nhiên, trong những hành trình dài, lái xe liên tục, lượng oxy trong khoang nội thất sẽ không đảm bảo và có thể gây choáng, mệt mỏi cho người ngồi trong xe.
Vì vậy, khi qua những khu vực có không khí trong lành, ít khói bụi người dùng nên để chế độ lấy gió ngoài để đảm bảo lượng oxy trong xe.

???? ???̣? ??̛̉ ??̣?? đ??̂̀? ??̀?

Tùy vào số lượng hành khách mà điều chỉnh công suất điều hòa thích hợp. Một mẹo nhỏ khác là nên để điều hòa làm lạnh từ từ, tránh trường hợp thiết bị này phải thay đổi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đột ngột.
Theo nghiên cứu từ Bộ Môi trường (Australia), trung bình khi điều hòa hoạt động sẽ tiêu tốn 10% nhiên liệu của ôtô. Khi lái xe ở tốc độ trên 80km/h nên bật điều hòa và đóng kính cửa, để tránh sức cản của gió dẫn đến tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

??̆́? ??̣̂ ???̂́?? đ??̂̀? ??̀? ??? đ? ??̀? ??̀?? ???̣̂? ??̛?̛́?

Trong trường hợp chạy xe vào trời mưa và những khu vực ngập nước cao, bạn nên tắt toàn bộ hệ thống điều hòa tránh rác bẩn theo dòng nước có thể xâm nhập gây kẹt quạt gió làm hỏng hệ thống điều hòa.

??̉? ??̛?̛̃?? đ??̂̀? ??̀? ???̛?̛̀?? ????̂?

Giống như điều hòa trong nhà, hệ thống điều hòa trên xe cũng bị bụi bẩn bám vào lưới lọc và quạt gió từ đó gây tắc nghẽn khiến hơi lạnh không vào được cabin xe.
Do đó, sau vài tháng sử dụng (khoảng thời gian này tùy thuộc vào mức độ cũng như điều kiện sử dụng xe), cần vệ sinh lưới lọc và thay thế nếu cần. Theo tiêu chuẩn bảo dưỡng định kỳ của một số hãng xe, lọc gió điều hòa sẽ thay thế sau 20.000 km. Nếu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhiều bụi bẩn, nóng ẩm thì thay thế lọc gió điều hòa sớm hơn.
Bên cạnh việc làm sạch lưới lọc, nên kiểm tra dây cao áp, dây thấp và bảo dưỡng dàn nóng/lạnh của hệ thống điều hòa đồng thời bổ sung môi chất làm lạnh nếu bị hao hụt.